แต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม

ก่อนซื้อบ้าน เชื่อว่าทุกคนเคยฝันอยากจะมีบ้านสวย ๆ มีพื้นที่หน้าบ้านสวย ๆไว้นั่งพักผ่อนกับบรรยากาศยามเช้าที่ผ่อนคลาย แต่มีน้อยคนนักที่จะมีหน้าบ้านสวย ๆ การจัดบ้านเป็นองค์ประกอบที่ทำให้บ้านของเราน่าอยู่ ช่วยให้บ้านดูสวยงามและยังเพิ่มพื้นที่ภายในบ้านให้ดูโปร่งโล่งสบาย

การแต่งบ้านหน้าบ้านให้สวยนั้นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านต้องรู้คือความกว้างของหน้าบ้านตัวเอง นั่นคือขนาดความกว้างที่แตกต่างกันสำหรับแต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ต้องมีพื้นที่ดินไม่น้อยกว่า 16 ตร.ว. โดยที่ดินต้องกว้างไม่น้อยกว่า 4 เมตร ลึก 16 เมตร ในขั้นต้นบ้านเพื่อการอยู่อาศัยต้องมีพื้นที่ว่างโดยวัดจากผนังบ้านถึงพื้นที่ดินกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร และมีพื้นที่ว่างด้านหลังอาคารไม่น้อยกว่า 2 เมตร และวันนี้เราจะพาไปดูการแต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม ด้วยการแต่งสวนหน้าบ้าน ให้โปร่งโล่ง สบาย เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ความชุ่มชื่นให้กับบ้านทาวน์โฮมของเรากัน

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนลงมือตกแต่งสวน แต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม

ก่อนเริ่มจัดสวนหน้าบ้านควรรู้และศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบสวนที่เหมาะกับขนาดหน้าบ้านและสไตล์ที่คุณต้องการ และที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมตัวก่อนเริ่ม เราได้นำ 5 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนลงมือตกแต่ง

  1. เตรียมพื้นที่หน้าบ้านก่อนจัดสวน แต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม

หมายถึงการสำรวจขนาดพื้นที่หน้าบ้านว่ามีพื้นที่ว่างเท่าไร หลังจากระยะเวลาสั้นลงและปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อสำรวจแล้วมีพื้นที่ว่างมากก็จะจัดสวนได้ง่าย แต่ถ้าไม่มีก็คงทำแค่ไม้แขวนอย่างเดียวคงยาก ไม้ประดับขนาดเล็กเพราะในที่ดิน

  1. การออกแบบสวนหน้าบ้าน

ขั้นตอนต่อไปคือการออกแบบสวน แต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม สามารถทำได้โดยการร่างภาพบนกระดาษ เป็นการจำลองพื้นที่ที่เราจะตกแต่งหรือจัดสรรพื้นที่ต่างๆตามที่เราต้องการ เช่น การเลือกปลูกต้นไม้ เราจะเลือกที่จะไม่ยืน ไม่ดอกไม้ หรือตั้งน้ำพุหรือม้านั่งยาวตัวอย่างเช่นกำหนดพื้นที่พักผ่อน มุมอ่านหนังสือ จิบกาแฟ ฯลฯ แต่การจะสร้างมุมต่าง ๆ ในสวนนั้น จะต้องเป็นสวนขนาดกลางไปจนถึงสวนขนาดใหญ่ถึงจะทำได้

  1. เตรียมพันธุ์ไม้

ก่อนซื้อต้นไม้หรือดอกไม้มาปลูกนอกบ้านควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนว่าต้นไม้ที่คุณเลือกนั้นไม่ใช่ชนิดใด เหมาะกับการออกแบบสวนที่คุณมีหรือไม่?

  1. เลือกของตกแต่งสวนหน้าบ้าน

สวนหน้าบ้านจะสวยหรือไม่  ขึ้นอยู่กับสิ่งของที่นำมาตกแต่ง ของที่นำมาตกแต่งต้องเหมาะสมกับพื้นที่สวน ต้องไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปซึ่งจะทำให้เกิดความไม่สมดุล การเลือกซื้อของตกแต่งสวนควรดูขนาดและความเหมาะสมรวมถึงความเข้ากันได้กับสไตล์ของสวนที่ออกแบบ

  1. เตรียมพร้อมพื้นที่ที่จะทำเป็นสวน

พูดง่าย ๆ ก็คือ การทำความสะอาดพื้นที่ เช่น ถอนหญ้า ปรับหน้าดิน การจัดสวนหน้าบ้านนอกจากจะทำให้หน้าบ้านสวยงามแล้วยังทำให้บรรยากาศในบ้านสดชื่นเขียวชอุ่มอีกด้วย หากสวนของคุณกว้างมากจะทำให้บ้านมีมุมพักผ่อนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่นที่เพิ่มความสบายและสร้างความสดชื่นให้กับเจ้าของบ้าน

แต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม ต้องคำนึงกฎหมายอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการตกแต่งหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เจ้าของบ้านควรศึกษาข้อกฎหมายและขออนุญาตต่อเติมบ้าน ตกแต่งบ้าน เพื่อป้องกันสิ่งผิดกฎหมายและระเบียบที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

การต่อเติมหน้าบ้าน

ทั้งนี้การต่อเติมสามารถทำได้แต่ผนังบ้านต้องปิดมิดชิด ไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสงใด ๆ โดยมีระยะห่างจากผนังที่ต่อเติมจากรั้วหรือตัวบ้านไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร แนวกราวด์แต่หากต้องการประตูหรือหน้าต่างในผนังที่ต่อเติมต้องสูงอย่างน้อย 2 เมตร

  • การต่อเติมบ้านต้องไม่ทำให้พื้นที่ก่อสร้างหรือพื้นที่ใช้สอยของบ้านเต็มที่ดิน เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้บ้านหรืออาคารต้องมีอาณาเขตไม่เกิน 70% ของบ้านหรือมีพื้นที่โล่ง 30% ของที่ดินทั้งหมด
  • ห้ามเข้าสู่ถนนสาธารณะโดยเด็ดขาดเมื่อสร้างบ้านหรือสร้างส่วนต่อเติม บ้านต้องห่างจากกลางถนนสาธารณะอย่างน้อย 3 เมตร
  • บ้านที่มีหน้าบ้านหันเข้าถนนมุมแหลมหรือบ้านข้างถนนที่มีมุมถนนสองด้านหักมุมน้อยกว่า 135 องศา และถนนกว้างตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปต้องตัดมุมถนน ล้อมรั้วด้านละ 4 เมตร รั้วหรือกำแพงจึงไม่บดบังทัศนวิสัยของผู้ขับขี่บนท้องถนน ที่ดินส่วนที่ถูกตัดมุมรั้วยังคงเป็นของเจ้าของบ้านเช่นเดิม

การปลูกต้นไม้หน้าบ้าน

การปลูกต้นไม้หน้าบ้านจะต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบกับเพื่อนบ้าน ซึ่งตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1347 บัญญัติไว้ว่า

มาตรา 1347 เจ้าของที่ดินอาจตัดรากไม้ซึ่งรุกเข้ามาจากที่ดินติดต่อและเอาไว้เสีย ถ้ากิ่งไม้ยื่นล้ำเข้ามา เมื่อเจ้าของที่ดินได้บอกผู้ครอบครองที่ดินติดต่อให้ตัดภายในเวลาอันสมควรแล้วแต่ผู้นั้นไม่ตัด ท่านว่าเจ้าของที่ดินตัดเอาเสียได้

โดยสามารถแยกได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

  • กรณีรากไม้ ถ้ารากไม้บ้านเรารุกที่ดินบ้านข้างเคียงสามารถตัดได้โดยไม่ต้องบอกเจ้าของ และการตัดรากเป็นสิทธิ์ของเพื่อนบ้านไม่ใช่เจ้าของต้นไม้
  • ส่วนกิ่งเพื่อนบ้านสามารถตัดทิ้งได้เช่นเดิม แต่ก่อนตัดต้องแจ้งให้เจ้าของทราบภายในเวลาอันสมควรก่อนตัด และเมื่อต้นไม้ถูกโค่นก็เป็นสิทธิ์ของเจ้าของต้นไม้ ไม่เหมือนกรณีรากต้นไม้ กรณีกิ่ง เพื่อนบ้านก็ตัดทิ้งได้เหมือนเดิม 

ความเสียหายที่เกิดจากต้นไม้ข้างบ้าน ใครรับผิดชอบ

เจ้าของต้องรับผิดชอบในความเสียหายอันเกิดแก่ทรัพย์สินนั้น ๆ แต่ถ้าจะอ้างว่าเป็นต้นไม้ที่มิได้ปลูกนั้น ตาม ป.พ.พ. มาตรา 145 บัญญัติว่า ไม้ยืนต้นถือเป็นส่วนประกอบของ ที่ดินและมาตรา 144 กำหนดให้เจ้าของทรัพย์สินต้องมีกรรมสิทธิ์ในส่วนประกอบของทรัพย์สิน

 

Similar Posts