บ้านเดี่ยว 2 ชั้น

ไม่ใช่แค่รถใหม่ป้ายแดง แต่การมีบ้านหลังใหม่ป้ายแดง ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางในฝันของคนวัยทำงาน ที่ต้องการให้รางวัลชีวิตตัวเองที่เหนื่อยมานาน แต่การจะได้กรรมสิทธิ์หรือเป็นเจ้าของบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หลายคนใช้เวลาหลายปีในการเก็บหอมรอมริบเพื่อให้ได้บ้านหลังแรกที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด แต่ใช่ว่าถ้าคุณมีเงินอยู่ในมือจากน้ำพักน้ำแรงของคุณเอง คุณจะซื้อมันได้ เพราะมีตัวแปรสำคัญอีกมากมายโดยเฉพาะหากเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นหลังแรก หรือผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการซื้อบ้านมาก่อน ต้องศึกษาข้อมูลหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่ความรู้พื้นฐาน งบประมาณ ทำเล วิธีการยื่นกู้ ฯลฯ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ทำไมต้องซื้อบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ?

หากคุณกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัวหรือแต่งงาน บ้านเดี่ยว 2 ชั้นคือตัวเลือกแรกและดีที่สุด เพราะบ้านเดี่ยวจะช่วยเติมเต็มชีวิตของคุณให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และตอบโจทย์ครอบครัวขยายในอนาคต เพราะบ้านเดี่ยวจะมีพื้นที่เพียงพอสำหรับรองรับสมาชิกตัวน้อย ทั้งญาติ เพื่อนสนิท มีฟังก์ชันการใช้งานที่ถูกออกแบบมาให้เป็นสัดส่วน เพียงพอสำหรับครอบครัวและมีสนามหญ้ารอบบ้านตอบโจทย์ใครที่ชอบจัดสวน อีกทั้งยังมีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้อย่างเต็มที่

การจะมีบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ต้องเริ่มต้นอย่างไร ?

1.เตรียมเงินและค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยว 2 ชั้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงคือเงินดาวน์ ซึ่งควรจะอยู่ในมืออย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้าน เพราะธนาคารมักจะให้กู้ที่ประมาณ 80-90% ของมูลค่าบ้าน ไม่ใช่ 100% อย่างที่หลายคนคิด สิ่งต่อไปที่คุณต้องทำคือการบ้านของคุณ ลองศึกษาดูล่วงหน้าว่าบ้านเดี่ยวที่ต้องการหรือแอบเล็ง ๆ ไว้มีราคาเท่าไร มีเงินดาวน์เพียงพอหรือไม่ หรือต้องเก็บเงินเพิ่มเพื่อซัพพอร์ต ยิ่งวางเงินดาวน์มากก็จะยิ่งดี เพราะนอกจากจะช่วยลดดอกเบี้ยแล้วยังไม่ต้องกังวล เรื่องการขอสินเชื่อกับธนาคารอีกด้วย และอย่าลืมคำนึงถึงค่าตกแต่งพร้อมวงเงินกู้ในคราวเดียวด้วย เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง นั่นคือมีเงินซื้อบ้านแต่ไม่มีเงินเหลือสำหรับตกแต่ง

2.เลือกทำเลให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

การเลือกบ้านเดี่ยวในทำเลที่ตอบโจทย์อาจเป็นเรื่องท้าทายอย่างหนึ่ง เนื่องจากบ้านในเมืองอาจมีราคาสูงส่งผลให้บ้านมีขนาดเล็กลง ส่วนบ้านชานเมืองแม้จะใช้เวลาเดินทางมาก แต่ก็มักจะได้พื้นที่และตัวบ้านที่กว้างกว่า ถ้าไม่มีรถและต้องเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ก็ควรเลือกบ้านเดี่ยวที่สามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าบนดินหรือใต้ดินได้สะดวก แต่ถ้ามีรถก็ควรเลือกทำเลบ้านที่เป็นแลนด์มาร์ค เช่น ใกล้ทางด่วน สิ่งอำนวยความสะดวก ฯลฯ ที่สามารถเชื่อมต่อเข้าเมืองได้ง่ายเช่นกัน

3.หาข้อมูลโครงการบ้านเดี่ยวและเยี่ยมชมโครงการจริง

ไม่ว่าจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทไหน ก็ควรวางแผนดูบ้านตัวอย่างหรือหากเป็นบ้านเดี่ยว ก็มุ่งตรงไปที่ยูนิตที่เราต้องการดูก่อนเพื่อดูภาพรวมทั้งหมด พื้นที่และรูปแบบบ้านจริงให้เห็นกับตา คุณจะได้รู้จักกับ Developer ผู้ที่ได้ทำการพัฒนาโครงการต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้เห็นถึงแนวคิดการออกแบบบ้านและพื้นที่ใช้สอย สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้คือการเลือกทิศที่ตั้งของบ้าน ส่วนใหญ่จะเลือกบ้านที่หันไปทางทิศเหนือและทิศใต้

4.ศึกษาข้อมูลและคำแนะนำ เกี่ยวกับการซื้อขาย

ข้อควรทราบสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านเดี่ยว 2 ชั้นหลังแรก คือ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อบ้านให้ดีก่อนการซื้อขาย เช่น การชำระค่าธรรมเนียม การรับโอน สัญญาซื้อขาย การประกันตัวบ้าน ข้อกฎหมายต่าง ๆ การยื่นกู้ และรีไฟแนนซ์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านด้วยเงินกู้ ต้องรู้ความสามารถในการผ่อนชำระของตนเอง เลือกอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม เตรียมเอกสาร เช่น สลิปเงินเดือนและบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือนสำหรับเจ้าของกิจการ และใช้เป็นทะเบียนการค้าและบัญชีธนาคารที่มีเงินหมุนเวียน ย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน

5.มีบ้านเดี่ยวแล้วต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวบ้าน 

การเตรียมความพร้อมให้กับตัวบ้านถือได้ว่าเป็นเรื่องดี เพราะสิ่งที่ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต การทำประกันคุ้มครองให้กับบ้านถือได้ว่าสร้างความอุ่นใจให้กับคนในครอบครัว หากเกิดกรณีเสียชีวิตกะทันหัน ภาระหนี้สินจะได้ไม่ตกไปอยู่กับคนในครอบครัว หรืออาจจะทำประกันอัคคีภัย และน้ำท่วมไว้ก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นมาก็จะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายให้กับตัวเองได้

ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว 

สำหรับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว 2 ชั้นนั้น ถือได้ว่ากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะมีรั้วรอบขอบชิด มีความเป็นส่วนตัวสูง มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า มีพื้นที่ไว้ทำกิจกรรมร่วมกับคนในบ้าน รวมถึงการออกกำลังกาย และยังมีพื้นที่ให้กับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก มีพื้นที่ในการจัดสวนเพื่อให้บ้านเกิดความร่มรื่น และยังสามารถทำสวนครัวเพื่อปลูกผักไว้รับประทานเองได้ด้วย 

ข้อด้อยของการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว

ในส่วนของข้อด้อยของการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวนั้น จะมีราคาแพงกว่า มีค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่จะต้องจ่ายแพงกว่าการซื้อคอนโดมิเนียม หรือทาวน์เฮ้าส์ หากเทียบทำเลการซื้อบ้านเดียวกับการซื้อคอนโดมิเนียมหรือทาวเฮ้าส์นั้น หากใช้งบประมาณที่เท่ากัน การซื้อบ้านเดี่ยวนั้นอาจได้ทำเลที่อยู่ชานเมือง ในส่วนของทำเลนั้นก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน 

Similar Posts