บ้านเดี่ยว ราคาถูก

บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ทุกส่วนของบ้านไม่เชื่อมต่อกับบ้านหลังอื่น มักจะมีรั้วล้อมรอบบ้าน เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมสูงสุด เนื่องจากให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้พักอาศัย จึงมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าบ้านประเภทอื่น หรือหากต้องการต่อเติมเพิ่มก็ย่อมทำได้ตามความต้องการ มีทั้งบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 2 ชั้น และ 3 ชั้น และยังมีแบบให้เลือกหลากหลาย เนื่องจากผู้ที่สนใจซื้อบ้านมักจะเลือกบ้านเดี่ยว ราคาถูก เป็นตัวเลือกแรกเสมอ สำหรับพื้นที่ใช้สอยและระยะร่นของบ้านเดี่ยวนั้น กฎหมายกำหนดขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 50 ตารางวา และจะต้องมีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร และลึกเข้าไป 20 เมตร 

สำหรับการซื้อบ้านเดี่ยวนั้นจะเหมาะกับคนที่มีงบพอซื้อได้ เนื่องจากบ้านเดี่ยวมีราคาสูงกว่าแบบอื่น หรือ ครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกมากกว่า 4 คนขึ้นไป และผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง โดยปัจจุบันนี้ก็จะมีบางโครงการที่ได้ทำบ้านเดี่ยวที่มีราคาไม่สูงมากมาให้บริการกับผู้บริโภคที่ต้องการที่พักอาศัยประเภทบ้านเดี่ยว โดยก่อนซื้อต้องดูอะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง วันนี้เราได้หาคำตอบมาให้แล้วตามไปดูกัน

ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านควรดูอะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง ?

 1. ความพร้อมทางด้านการเงิน

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่าช่วงนี้ราคาบ้านจะลดลงทำให้เห็นบ้านเดี่ยว ราคาถูกและน่าซื้อ แต่ก็ไม่ต้องรีบร้อนตัดสินใจเลือกซื้อ ควรที่จะต้องดูในเรื่องของภาระหนี้สินควบคู่ไปด้วย หากคุณมีหนี้ต่าง ๆ เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้ผ่อนรถ ฯลฯ คุณไม่ควรมีหนี้เกิน 40% ของรายได้ เพราะนั่นเท่ากับว่าคุณเองก็สุ่มเสี่ยงที่จะไม่สามารถชำระหนี้ได้ในอนาคต นอกจากนี้ยังมีโอกาสน้อยที่ธนาคารจะอนุมัติการขอสินเชื่อบ้าน นอกจากการเตรียมความพร้อมทางด้านการเงินแล้ว ความมั่นคงทางด้านการเงินก็มีความสำคัญ ต้องมั่นใจว่าเมื่อตัดสินใจซื้อบ้านแล้วจะไม่ส่งผลกระทบหากต้องตกงาน หรือถูกลดเงินเดือน เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว

 1. ก่อนคิดซื้อบ้านควรมีเงินออมยามฉุกเฉิน

ถึงแม้ว่าในสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ในขณะนี้ จะมีโครงการบ้านทำการลดราคา เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดซื้อ แต่ก็ไม่แนะนำให้รีบตัดสินใจซื้อ นอกจากจะต้องดูความพร้อมในด้านการเงินแล้ว สิ่งที่จะต้องมีและขาดไม่ได้เลยในการซื้อบ้านนั้นก็คือเงินออม ซึ่งผู้ที่จะทำการซื้อบ้านควรที่จะต้องมีเงินสำรองไว้ส่วนหนึ่ง ซึ่งจะต้องไว้จ่ายค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินจอง หรือเงินดาวน์บ้าน ค่าธรรมเนียมในการโอน ค่าจดจำนอง ในส่วนที่ได้กล่าวไปนี้ล้วนแล้วแต่จะต้องชำระด้วยเงินสดทั้งสิ้น โดยการซื้อบ้านนั้นจะมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ดังนี้

 • ค่าจดจำนอง โดยจะคำนวณจากยอดเงินกู้ทั้งหมด ซึ่งจะคิดเป็นจำนวน 1% ของมูลค่าที่จดจำนอง
 • ผู้ซื้อจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอน โดยจะคิดเป็น 2% ของราคาประเมินหรือราคาซื้อขาย
 • ค่าอากรแสตมป์ โดยจะคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อขาย

สำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ทางรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ โดยลดค่าโอนบ้านและคอนโดจาก 2% เหลือ 0.01% และค่าจดจำนองจำนองจาก 1% เหลือ 0.01%

 1. เลือกทำเลที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย

เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการพิจารณาซื้อบ้านเดี่ยว แต่ละคนมีเหตุผลในการเลือกทำเลต่างกันไป ยึดตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก เช่นความคุ้นเคย ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือเดินทางสะดวก เข้าออกได้หลายเส้นทาง ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้าทั้ง MRT และ BTS ใกล้ตลาดสดหรือซูเปอร์มาร์เก็ต ใกล้แหล่งท่องเที่ยว สถานที่พักผ่อน ใกล้แหล่งงาน สถานศึกษา โรงพยาบาล สิ่งเหล่านี้สามารถกำหนดราคาซื้อขายที่ได้ผลตอบแทนสูง

 1. รูปแบบโครงการ รูปแบบบ้าน

แม้ว่าจะมีรูปแบบโครงการให้เลือกหลากหลาย แต่หลาย ๆ คนก็เลือกรูปแบบโครงการในปัจจุบันและต่อจากนี้ไป นอกจากความชอบและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยแล้ว การมองหารูปแบบการใช้ชีวิตแบบ New Normal ซึ่งปัจจุบันนี้หลายคนมักจะใช้ชีวิตอยู่ติดบ้าน ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing 

ในส่วนของรูปแบบบ้านเดี่ยวนั้น จะต้องรองรับการใช้ชีวิตที่หลายคนชอบอยู่ติดบ้าน หรือหากเกิดอยู่ในสภาวะจำยอมที่ต้องทำงานที่บ้านก็ต้องอยู่ได้แบบไม่รู้สึกเบื่อ หากเป็นยุคก่อน ๆ การเลือกซื้อบ้านนั้นหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับห้องนอน ห้องครัว แต่มาในยุคนี้คงจะต้องมองใหม่คือต้องให้ความสำคัญกับห้องทำงานและห้องนั่งเล่นให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

ซื้อบ้านเดี่ยว หันหน้าทิศไหนดี ?

การตัดสินใจซื้อบ้านในปัจจุบันไม่ใช่แค่เรื่องของดีไซน์ และประโยชน์ใช้สอยเท่านั้น ศาสตร์ที่สำคัญอีกแขนงหนึ่งที่มีบทบาทช่วยในการตัดสินใจ คือ ศาสตร์แห่งความเชื่อ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมงคลของบ้านที่เชื่อว่าส่งผลต่อชีวิตคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮวงจุ้ย การออกแบบ ตำแหน่งบ้าน ตำแหน่งห้อง เลขที่บ้าน ไปจนถึงทิศทางของบ้าน ซึ่งทิศทางของบ้านนอกจากจะส่งผลต่อความเชื่อ เรื่องมงคลแล้วยังส่งผลต่อทิศทางการไหลเวียนของอากาศในบ้านอีกด้วย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อคนในบ้านอย่างชัดเจน วันนี้เราจะมาดูรายละเอียดทิศของบ้าน เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกทิศบ้านที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับการเริ่มต้นกับชีวิตครอบครัวกับบ้านเดี่ยว ราคาถูก

 • เสริมอำนาจบารมี ด้วยการเลือกบ้านหันหน้าทิศเหนือ

หลายคนเชื่อว่าหากบ้านหันไปทางทิศเหนือจะส่งเสริมอำนาจ แต่ในเรื่องสภาพอากาศภายในบ้านที่หันไปทางทิศเหนือไม่เหมาะกับบ้านที่ชอบแดด เพราะเป็นบ้านที่จะโดนแดดน้อย แต่มีลมเย็นพัดเข้าบ้านให้ความสบายตลอดทั้งปี ถ้าใครชอบลมเข้าบ้านการเลือกบ้านที่หันไปทางทิศเหนือน่าจะถูกใจ แต่ควรระวังเรื่องความชื้นสะสมนิดนึง

 • เสริมสุขภาพ แจ่มใส แข็งแรง ด้วยบ้านหันหน้าทิศตะวันออก

เป็นทิศที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นทิศที่ได้รับแดดในช่วงเช้า รับวันใหม่อย่างสดใสพร้อมรับแสงแดดยามเช้าเข้าสู่ตัวบ้านอย่างสดใส เป็นอีกทิศที่เชื่อว่าจะเปิดรับความโชคดี ส่งเสริมให้คนในบ้านมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงแดดจะส่องเข้ามาทางหน้าบ้าน และค่อย ๆ ทำให้บ้านร้อนขึ้น ช่วงเที่ยงถึงเย็นแดดส่องมาจากหลังบ้าน ทำให้บ้านเย็นขึ้นในตอนบ่ายไปจนถึงตอนเย็น

 • เสริมชื่อเสียง เกียรติยศ ด้วยบ้านหันหน้าทิศตะวันตก

เป็นทิศที่ตรงกันข้ามกับทิศตะวันออก เหมาะสำหรับคนไม่ชอบตื่นเช้า เพราะแดดจะส่องเข้าบ้านหลังเที่ยงเป็นต้นไป ทำให้บ้านโดนแดดเกือบทั้งวัน อาจเกิดความร้อนสะสมได้ ข้อดีคือบ้านจะไม่อับชื้น ลดการเกิดเชื้อราในบ้าน ในความเป็นจริงเป็นข้อดีของบ้านทิศตะวันตก เพราะแสงแดดถือเป็นแสงสว่าง เป็นเรื่องที่ดีจึงช่วยเสริมสิริมงคล แก่ผู้อยู่อาศัยให้มีชื่อเสียงและเกียรติยศ เปรียบเสมือนแสงสว่างที่จะเพิ่มความสดใสให้กับทุกคนในบ้านอีกด้วย

ต้องการซื้อบ้านเดี่ยว ราคาถูก ต้องเริ่มต้นอย่างไร ?

 • ต้องทำการสำรวจตัวเองก่อนว่าต้องการบ้านเดี่ยว ราคาถูก แบบไหน และควรเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง 
 • ควรประเมินความพร้อมทางด้านการเงิน สำหรับคนที่ต้องการมีบ้านเดี่ยวเป็นของตัวเอง สิ่งที่สำคัญก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง จะต้องดูเรื่องเงินเป็นอันดับแรก ซึ่งทุกคนที่จะซื้อบ้านนั้นส่วนใหญ่จะต้องทำเรื่องกู้ด้วยกันทั้งสิ้น ธนาคารจะเป็นผู้ประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้โดยยึดหลัก 40% ของรายได้ต่อเดือน
 • เมื่อมีครบทั้ง 2 อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นก็ให้มองหาตัวเลือกโดยค้นหาจากหน้า google

จะเห็นได้ว่าก่อนที่จะทำการซื้อบ้านเดี่ยวเป็นของตัวเองนั้น จะมีหลายข้อให้พิจารณาและตัดสินใจ เพราะการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นเป็นภาระหนี้สินระยะยาว ดังนั้นจะต้องประเมินความพร้อมและทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน จึงจะไม่เกิดปัญหาในภายหลังเมื่อได้ตัดสินใจซื้อบ้านไปแล้ว 

Similar Posts